วันอังคารที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2551

คู่มือการใช้งานโปรแกรม Ilustrator

Adobe Illustrator

ประวัติโปรแกรม Adobe Illustrator
Adobe Illustrator เป็นโปรแกรมวาดภาพกราฟิกแบบเวกเตอร์ ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทAdobe System รุ่นแรก จัดทำขึ้นในปี ค.ศ. 1986 เพื่อใช้งานกับเครื่องแมคอินทอช และได้พัฒนารุ่นที่ 2 ออกมาให้ใช้งานได้กับวินโดวส์ ซึ่งได้รับความพึงพอใจ และการตอบรับที่ดีจากผู้ใช้เป็นจำนวนมาก จนปัจจุบันได้พัฒนาออกมาจนถึงรุ่นที่ 13 และได้รวบรวมเข้าไปเป็น 1 ในโปรแกรมชุด Adobe Creative Suite 3 (CS3) รุ่นต่างๆ ดังนี้Adobe Illustrator 1.0 (Mac OS) (มกราคม ค.ศ. 1987)Adobe Illustrator 1.1 (Mac OS) (มีนาคม ค.ศ. 1997)Adobe Illustrator 88 (Mac OS) (มีนาคม ค.ศ. 1988)Adobe Illustrator 2.0 (Windows) (มกราคม ค.ศ. 1989)Adobe Illustrator 3.0 (Mac OS) (ตุลาคม ค.ศ. 1990)Adobe Illustrator 3.5 (Solaris, Silicon Graphics) (ค.ศ. 1990)Adobe Illustrator 4.0 (Windows) (พฤษภาคม ค.ศ. 1992)Adobe Illustrator 5.0 (Mac OS) (มิถุนายน ค.ศ. 1993)Adobe Illustrator 5.5 (Mac OS) (มิถุนายน ค.ศ. 1994)Adobe Illustrator 4.1 (Windows) (ค.ศ. 1995)Adobe Illustrator 6.0 (Mac OS) (กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1996)Adobe Illustrator 7.0 (Mac/Windows) (พฤษภาคม ค.ศ. 1997)Adobe Illustrator 8.0 (Mac/Windows) (กันยายน ค.ศ. 1998)Adobe Illustrator 9.0 (Mac/Windows) (มิถุนายน ค.ศ. 2000)Adobe Illustrator 10.0 (Mac/Windows) (พฤศจิกายน ค.ศ. 2001)Adobe Illustrator CS (Mac/Windows) (11.0) (ตุลาคม ค.ศ. 2003)Adobe Illustrator CS2 (Mac/Windows) (12.0) (เมษายน ค.ศ. 2005)Adobe Illustrator CS3 (Mac/Windows) (13.0) (มีนาคม ค.ศ. 2007)
Illustrator เป็นโปรแกรมที่ใช้ในการวาดภาพที่มีลักษณะเป็นลายเส้น หรือ เวกเตอร์ และยังสามารถรวมภาพกราฟฟิกทั้งแบบเวกเตอร์(Vector)และบิทแมพ(Bitmap)เข้าด้วยกัน ให้เป็นงานกราฟฟิกที่มีทั้งภาพเป็นเส้นที่คมชัดและมีเอฟเฟ็กต์สีสันสวยงาม
Illustrator ให้เราสามารถสร้างภาพโดยเริ่มต้นจากหน้ากระดาษเปล่า เหมือนจิตรกรที่เขียนภาพลงบนผืนผ้าใบโดยใน Illustrator จะมีทั้งปากกา พู่กัน ดินสอ และ อุปกรณ์การวาดภาพอื่นๆ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นการทำบนเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่เราสามารถนำมาสร้างงานได้หลายรูปแบบ เช่น

งานสิ่งพิมพ์
งานโฆษณา โบร์ชัวร์ นามบัตร หนังสือ นิตยสาร เรียกได้ว่างานสิ่งพิมพ์แทบทุกชนิดที่ต้องการความคมชัด

งานออกแบบทางกราฟฟิก
การสร้างภาพ3มิติ การออกแบบปกหนังสือ การออกแบบสกรีน CD-ROM การออกแบบการ์ดอวยพร ฯลฯ

งานทางด้านการ์ตูน
ในการสร้างโปรแกรมต่างๆนั้น โปรแกรม Illustrator ได้เข้ามามีบทบาทและช่วยในการวาดรูปได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นโปรแกรมที่ถนัดงานเกี่ยวกับภาพลายเส้น

งานเว็บไซต์บนอินเทอร์เน็ต
ใช้สร้างภาพตกแต่งเว็บไซต์ในส่วนต่างๆไม่ว่าจะเป็น Bg หรือ แถบหัวเรื่อง ตบอกจนภาพประกอบต่างๆที่ปรากฏบนหน้าเว็บ

ภาพกราฟิก
ภาพกราฟิกสามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบคือ

1.ภาพแบบพิกเซล (pixel) คือ ภาพที่เกิดจากจุดภาพในรูปภาพที่รวมกันเป็นภาพขึ้น โดยภาพหนึ่งๆ จะประกอบไปด้วยจุดภาพหรือพิกเซลมากมาย และเเต่ละภาพที่สร้างขึ้นจะมีความหนาเเน่นของจุดภาพ หรือบางครั้งแทนว่าความละเอียด (ความคมชัด)ที่เเตกต่างกันไป จึงใช้ในการบอกคุณสมบัติของภาพ จอภาพ หรือ อุปกรณ์แสดงผลภาพได้

2.ภาพกราฟิกเวกเตอร์ (vector graphics) คือ ภาพที่เกิดจากการกำหนดพิกัดและการคำนวณค่าบนระนาบสองมิติ รวมทั้งมุมและระยะทาง ตามทฤษฎีเวกเตอร์ในทางคณิตศาสตร์ ในการก่อให้เกิดเป็น เส้น หรือรูปภาพ ข้อดีคือ ทำให้สามารถย่อขยายได้ โดยคุณภาพไม่เปลี่ยนแปลง ข้อเสียคือภาพไม่เหมือนภาพจริงเป็นได้เพียงภาพวาด หรือใกล้เคียงภาพถ่ายเท่านั้น ข้อมูลภาพพวกนี้ได้เเก่ไฟล์สกุล eps, ai (adobe illustrator) เป็นต้น

โปรแกรม Illustrator ทำงานแบบ vector graphics
ความแตกต่างระหว่างรูปแบบ vector และแบบ pixel


ภาพแบบ pixel

ภาพแบบ vector

Illustrator นั้นทำงานแบบ vector คือจะใช้ในงานการเขียนภาพ 2 มิติ เป็นโปรแกรมที่มีประโยชน์มากในการทำเว็บไซต์ เพราะทำให้ผู้ใช้งานสามารถวาดรูปที่ต้องการขึ้นมาเองได้ แตกต่างจาก Photoshop ที่จะต้องนำภาพอื่นมาแต่งเพื่อให้เป็นรูปที่ต้องการ

เครื่องมือของโปรแกรม Illustrator หลักๆจะมีดังนี้


1.เมนูหลัก Menu Bar: เป็นคำสั่งต่างๆของโปรแกรม เช่น save , open , layers หรือใส่ effect ต่างๆให้กับรูปของเรา

2.กล่องเครื่องมือ Tool Box: เป็นเครื่องมือที่ใช้หลักๆ ใช้ในการวาดภาพ ใส่สี ให้กับภาพ ของโปรแกรม Illustrator ถ้าเปิดโปรแกรมแล้วไม่เจอกล่องนี้ ให้ไปที่เมนูหลัก (Menu bar) แล้วไปที่ Window > Tools

3.แถบสถานะ Status bar: จะมี 2 ส่วนด้วยกัน คือ
3.1 ตัวเลขที่เป็นเปอร์เซนต์จะบอกขนาดของภาพที่ขยาย เช่น 100% เป็นขนาดภาพปรกติ , 200% ภาพที่แสดงขยายเป็น 2 เท่า
3.2 ส่วนที่เป็นตัวหนังสือ จะบอกชื่อของเครื่องมือที่ใช้อยู่

4.พื้นที่ทำงานของเรา

5.Palette Box แถบเครื่องมือนี้จะใช้กำหนดค่าต่างเช่น
5.1 Color ใช้กำหนดสีให้กับวัตถุ
5.2 Align ใช้กำหนดการจัดวางให้กับวัตถุ
5.3 Character ใช้กำหนดขนาดตัวอักษร font แถบเครื่องมือพวกนี้สามารถเปิดโดยไปที่เมนูหลัก (Menu bar) แล้วไปที่ Window จะเห็นรายชื่อของเครื่องมือต่างๆ ที่เดียวกัน( Photoshop , Illustrator มาจากบริษัท Adobe)

เครื่องมือใหม่ๆ ในการวาดรูปและการจัดการวัตถุ ได้แก่
กลุ่มเครื่องมือ Line Tool
เป็นเครื่องมือใหม่ใน Tool Box ช่วยสร้างเส้นสำเร็จรูปชนิดต่างๆ ทำให้เราวาดได้ง่ายและเร็วขึ้น

Line Segment Tool
ใช้สร้างเส้นตรงสำเร็จรูป วิธีการใช้ง่ายมากเพียงแค่แดรกเมาส์1ก็ได้เส้นตรงแล้ว หรือถ้าต้องการระบุค่าที่ละเอียดขึ้นก็แค่คลิ้กบนพื้นที่ทำงาน ก็จะมีหน้าต่างให้กำหนดตัวเลขระบุความยาว, มุมในการเอียงเส้นและการใส่สีเส้นที่ต้องการได้ในครั้งเดียว

Arc Tool
ใช้สร้างเส้นโค้งสำเร็จรูป สามารถควบคุมให้เส้นมีความโค้งมากโค้งน้อยได้โดยกดคีย์ลูกศรขึ้น-ลงค้างขณะแดรกเมาส์ ถ้าต้องการให้กลายเป็นโค้งแบบปิดก็เพียงแค่กดคีย์ C ก่อนจะปล่อยปุ่มเมาส์ จะมีเส้นเชื่อมจุดปลายทั้งสองด้านให้อัตโนมัติ และถ้ากดคีย์ C ซ้ำอีกครั้งจะกลับเป็นโค้งแบบเปิดตามปกติ

Rectangular Grid Tool
เมื่อก่อนเวลาเราจะสร้างตารางสี่เหลี่ยมจะค่อนข้างยุ่งยาก ต้องสร้างเส้นนอนและเส้นตั้งหลายๆ เส้น มาเรียงให้ได้ระยะห่างที่เท่าๆ กัน เมื่อมีการแก้ไขขนาดก็จะปวดหัวทีเดียว เครื่องมือ Rectangular Grid Tool จึงมีประโยชน์มาก เพราะแดรกเมาส์ทีเดียวก็ได้ตารางทันที และที่โดดเด่นคือ สามารถกำหนดจำนวนช่องตารางและระยะห่างระหว่างช่องตารางได้ทันทีในขณะวาด

Polar Grid Tool
ใช้สร้างเส้นตารางแบบรัศมีวงกลม วิธีการใช้คล้ายกันกับเครื่องมือที่แล้ว คือ ใช้คีย์ลูกศรและคีย์ V, F, X, C ร่วมขณะแดรกจะสามารถควบคุมจำนวนเส้นวงกลม, เส้นรัศมี และสัดส่วนความถี่ห่างของเส้นทั้งสองได้
Magic Wand ใช้เลือกวัตถุตามคุณสมบัติที่เรากำหนด เช่น สีเดียวกัน, เส้นแบบเดียวกัน, ฯลฯ ในการทำงานที่รายละเอียดของภาพมากๆ การเลือกวัตถุทีละชิ้นอาจจะช้า ไม่ทันใจ หลายๆ คนคงจะคุ้นเคยเครื่องมือนี้จาก Photoshop

เครื่องมือใหม่ๆ ในการดัดแต่งรูปร่างของวัตถุให้มีชีวิตกลุ่มเครื่องมือ Liquify Tool
ใช้ดัดรูปร่างเฉพาะส่วนที่ต้องการตามการแดรกเมาส์ โดยมีเคอร์เซอร์เป็นรูปวงกลมซึ่งกำหนดขนาดใหญ่เล็กได้เหมือนการกำหนดขนาดของ brush ใน photoshop
Warp Tool สร้างเอฟเฟ็กต์เหมือนใช้มือถูโมเดลดิน
Twirl Tool สร้างเอฟเฟ็กต์เหมือนน้ำวน
Puker Tool เป็นการยุบวัตถุโดยดึงจุดสัมผัสเข้าหาตำแหน่งของเคอร์เซอร์
Bloat Tool เป็นการทำวัตถุให้พองตัวขึ้น โดยดึงจุดสัมผัสออกห่างจากเคอร์เซอร์
Scallop Tool สร้างเอกเฟกต์เหมือนเปลือกหอยให้กับเส้นรอบรูปของวัตถุ
Crystallize Tool สร้างเอฟเฟ็กต์เหมือนผลึกแก้วให้กับเส้นรอบรูปของวัตถุ
Wrinkle Tool สร้างเอฟเฟ็กต์ยับย่นให้กับเส้นรอบรูปของวัตถุLink: เครื่องมือในการสร้างภาพ
Link: การสร้างและการปรับแต่งข้อความ
Link: การวาดภาพโดยใช้รูปทรงสำเร็จ


ไม่มีความคิดเห็น: